Home » Tin tức » Những tác hại khi ăn hải sản tươi sống

Những tác hại khi ăn hải sản tươi sống

sebamed

Hải sản là nguồn thực phẩm mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Hải sản được chế biến với nhiều phương thức khác nhau tạo ra những món ăn đặc biệt. Ở một số nước như Hàn Quốc, Nhật bản, ..trong đó có một số tỉnh ở việt nam có thói quen ăn hải sản sống. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao. Vậy những tác hại khi ăn hải sản tươi sống là gì?

Hiện nay,  ở các nhà hàng, quán ăn trên cả nước đều có các món hải sản tươi sống. Theo khảo sát của cục an toàn thực phẩm, các món hải sản tươi sống đang được rất nhiều người ưa chuộng. Phần lớn các ý kiến cho rằng các món ăn này không phải chế biến qua dầu mỡ, gia vị do đó không bị mất đi nguồn dinh dưỡng, khoáng chất từ các loại thực phẩm này. Hơn nữa còn dế tiêu hóa, ko bị ngán với những thực phẩm thông thường. Cũng có ý kiến cho rằng, các loại thực phẩm hải sản tươi sống thường ăn chung với mù tạc, các  thức uống có cồn, chanh và ớt cay các nguyên liệu gia vị này thường có tính acid sẽ tiêu diệt được hầu hết các loại vi khuẩn. Tuy nhiên, cũng theo cuộc khảo sát đó, lấy ý kiến của 100 người thì chỉ có khoảng 5-6 biết đến tác hại của những món ăn này.

nhưng-nguy-hiem-khi-an-hai-san-song

Nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh do các loại hải sản tươi sống này là rất cao do các loại thực phẩm này sống dưới nước, sông, hồ…có sự kí sinh của nhiều loại vi khẩn, giun các, các kí sinh trùng, ấu trùng. Những loại kí sinh trùng này có chu kì sinh nở rất phức tạp và sống được ở nhiệt độ cao. Phải ở nhiệt độ dưới2 20 độ C trong 2 giờ và nhiệt độ cao trên 90 độ C từ 5 phút trở lên thì mới có thể tiêu diệt được cái loại vi khuẩn, kí sinh trùng này. Một số căn bệnh nhiễm vi khẩn được lây truyền từ hải sản tươi sống như:

Nhiễm khẩn, viêm não

– Ấu trùng giun tròn Angiostrongpylus cantonensis thường kí sinh trên các loại hàu, ốc, hên, tôm cua, loại ấu trùng này cực kì nguy hiểm có thể gây viêm não, viêm màng não. Người bị nhiễm ấu trùng giun tròn có một số triệu chứng như rối loạn hệ thần kinh, nói lảm giảm, đau đầu, chóng mặt, có thể gây sốt và hôn mê. Nguy cơ tử vong của căn bệnh này là rất cao, hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị tiêu diệt được loại giun này.

– Một số hải hản như cá thu, cá ngừ, cá hồi, mực mang trên mình loại giun tròn Anisakia, loại giun này rất dễ nhiễm vào người khi ăn đồ hải sản sống. Một số triệu chứng khi nhiễm khuẩn này như có cảm giác buồn nôn, đau bụng, mặt tái, nôn ra máu. Các trường hợp này cần đễn ngay trung tâm y tế để chữa trị kịp thời. Vì nếu để lâu, loại giun này sinh nở rất nhanh, chù kì sinh sản phức tạp, có khả năng di chuyển lên các khu vực gần trung ương thần kinh, gây ra những căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

– Loại nang trùng Lungfluke có nhiều ở cua biển, ghẹ biển, loại trùng này được các nhà y học gọi là “đĩa phổi” do nó hút máu phổi để sống. Một số triệu chứng có thể thấy ngay như khó thở, ho ta máu, nguy hiểm hơn chúng có thể di chuyển lên nào làm bại liệt.

Ngộ độc

– Hiện nay, các công ty đổ ngay rác thác ra biển, sông, hồ mà không qua khâu xử lí, làm ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Một số loại hải sản sống dưới nguồn nước này mang rất nhiều độc tố dẫn đến gây ngộ độc cho con người mà tiền ẩn một số căn bệnh nguy hiểm.

– Một hải sản như cá nóc, sao biển, bạch tuộc nhẫn xanh,…có chứa rất nhiều độc tố, những loại độc tố này thường không bị mất đi dù được nấu chín. Một số triệu chứng ngộ độc như nôn mữa, mặt tái xanh, đau đầu chóng mặt, ra mồ hôi, sùi bọt mép, đau bụng, khó thở…

tác-hai-khi-an-hai-san-song

Dị ứng

Nhiều người có cơ địa không phù hợp với hải sản, ngay cả khi ăn hải sản chín cũng có thể gây ra các hiện tượng di ứng người da. Biểu hiện rất rỏ rệt như nổi mề day, da mẩn ngửa, da ửng đó khắp nơi… Những người bụng yếu ăn hải sản tươi sống còn còn có thể bị các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa.

Tác hại khi ăn hải sản tươi sống là rất nhiều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.  Vì vậy, không nên ăn hải sản tươi sống để bảo vệ sức khỏe cho mình, nên chế biến hải sản tươi sống thể thưởng thức và bô sung cho mình những dinh dưỡng bổ ích.

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Những tác hại khi ăn hải sản tươi sống