Home » Tin tức » Những điều lưu ý khi uống thuốc tây

Những điều lưu ý khi uống thuốc tây

sebamed

Thuốc tây có những công dụng trị bệnh rất hiệu quả. Hầu hết, tất cả mọi người đều đã và đang sử dụng một số loại thuốc tây để trị bệnh. Thế nhưng, lạm dụng hoặc sử dụng thuốc tây không đúng cách sẽ mang lại những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Những điều lưu ý khi uống thuốc tây.

Tất cả các loại thuốc nói chung, với thuốc tây nói riêng, đều có các hoạt tính nếu như không sử dụng đúng cách, đúng mục đích chữa trị bệnh tật sẽ gây ra các ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe. Vì vậy mỗi chúng ta nên lưu ý một số điều sau đây khi sử uống thuốc tây:

uong-thuoc-tay-kieng-gi

Không lạm dụng thuốc

Nhiều người cho rằng sử dụng nhiều hàm lượng thuốc thì sẽ tăng công dụng chữa trị bệnh. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn thiếu chíng xác, vì trong một khoảng thời gian, cơ thể chúng ta chỉ hấp thụ được một hàm lượng ít các loại thuốc, cũng như các loại dưỡng chất, chất dinh dưỡng. Do đó, lạm dụng quá nhiều thuốc sẽ gây nên lãng phí đồng thời còn làm tích tụ các hoạt chất trong cơ thể gây ra các tác dụng phụ, gây áp lực cho gan. Lạm dụng thuốc lâu ngày sẽ khiến cơ thể suy nhược, gan bị tổn thương, suy yếu các chức năng của gan, gây ra suy thận, ..

Không tùy tiện về thời gian

Cần nên sử dụng thuốc theo đúng sử hướng dẫn của bác kĩ kê đơn, không tùy tiện uống thuốc mà nên chia đều thời gian như chỉ định. Thông thường, khi kê đơn các bác sĩ sẽ lưu ý về thời gian như ngày uống bao nhiêu lần, uống trước hay sau khi ăn, thời gian cách quãng mỗi liều thuốc là bao nhiêu, …Vì thế bạn nên chú ý đến những lời hướng dẫn để sử dụng thuốc cho hiệu quả.

Không uống nhiều loại thuốc cùng một lúc

khong-uong-nhieu-thuoc-cung-luc

Mỗi loại thuốc có chứa các hoạt chất có các công hiệu ,tính năng, tính chất, khả năng phản ứng, tính chất trị bệnh khác nhau khi đi vào trong cơ thể. Nếu sử dụng nhiều các loại thuốc khác nhau cùng một lúc, sẽ làm tăng sự tương tác giữa các loại thuốc với nhau. Vì thế, sẽ tác động đến việc trao đổi, hấp thu giữa các loại thuốc với nhau, có thể làm giảm các công dụng của thuốc, gây ra các tác dụng phụ.

Ngoài ra, các sự tương tác của các loại thuốc khác nhau, có thể gây ra các phản ứng hóa học, tạo ra các hợp chất gây độc cho cơ thể người, gây ra những biến chứng, tác động tiêu cực cho sức khỏe. Vì vậy không nên sử dụng chung các loại thuốc với nhau cùng một lúc. Trừ những loại thuốc có cùng một công dụng chữa trị bệnh, được các bác sĩ kê chung trong một đơn thuốc hoặc các loại thuốc cần kết hợp với nhau để chữa trị bệnh.

Không vận động mạnh sau khi uống thuốc

Sau khi uống thuốc, nên để cơ thể thư giản, nghỉ ngời thoái mái, để các cơ quan  nội tạng hấp thụ thuốc được tốt hơn. Thông thường, thời gian để dạ dày có thể hấp thụ và phát huy được hết các tác dụng của thuốc trong khoảng thời gian từ 30-60 phút. Hơn nữa, quá trình hấp thụ thuốc cần có đủ lượng máu để tuần hoàn, lưu thông để thuốc đạt được hiệu quả cao.

Không ăn uống tùy tiện

kieng-ruou-khi-uong-thuoc-tay

Khi uống thuốc cũng cần đặc biệt quan tâm đến quá trình ăn uống hằng ngày . Khi uống thuốc cần đọc kĩ các chỉ dẫn của thuốc, nên tránh các loại thực phẩm được chỉ định trên thuốc. Ngoài ra, khi uống thuốc cần nên hạn chế sử dụng cách chất kích thích, rượu bia, cà phê, thuốc lá, trà, nước ngọt có ga,.. Bạn đọc có thể xem chi tiết uống thuốc tây cần kiêng gì

Không nghiền thuốc khi uống

Một số loại thuốc tây được bào chế dưới dạng viên, thông thường những loại thuốc này cần có tác dụng chậm khi vào cơ thể. Như vậy, nếu nghiền nhỏ ra, sẽ làm tăng khả năng hấp thụ của thuốc, phóng thích vào trong cơ thể, có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Để tốt hơn, có thể hỏi ý kiến của các bác sĩ các loại thuốc đó có được phép nghiền nhỏ khi uống hay không.

Không nằm và uống thuốc khô

khong-uong-thuoc-kho

Cần kiêng kị nằm khi uống thuốc, và uống thuốc khô vì như vậy sẽ dễ làm tổn thương đến thực quản, dễ dẫn đến ho, viêm, nghiêm trọng có thể gây ra rách thực quản.

Không uống thuốc trực tiếp từ chai

Một số loại thuốc được bào chế dưới dạng nước, được đựng trong các chai, lọ. Vì vậy nên tránh uống trực tiếp từ chai, lọ vì sẽ dễ làm nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn, không kiểm soát được liều lượng. Hiện nay, các loại thuốc này thường có kèm theo thìa, nắp, ly sử dụng khá thuận tiện.

Đọc thêm:

 

 

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Những điều lưu ý khi uống thuốc tây