Home » Tin tức » Đông trùng hạ thảo và những cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo và những cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con

sebamed

Đông trùng hạ thảo là gì?

– Nếu để ý cái tên của loài sinh vật này thì chúng ta có thể thấy rõ được nó có thể gọi là động vật hay thực vật cũng được. “Đông trùng”: tức là giai đoạn mùa đông thì nó tồn tại ở dạng côn trùng. “Hạ thảo”: tức là mùa hạ nó tồn tại dưới dạng thực vật. Quá trình phát triển thì vào mùa hạ nấm mọc chồi từ đầu của con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vì vậy, khi phơi khô lên chúng ta có thể thấy rõ được 1 đầu là con sâu và từ đầu con sâu đó mọc lên một mầm lá.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là gì?

– Đông trùng hạ thảo nổi tiếng là một thảo dược quý hiếm và có rất nhiều công dụng. giúp cơ thể thoải mái, tinh thần thư giãn, chữa trị các chứng nhức mỏi đồng thời đông trùng còn có thể ngăn ngừa các bệnh về thần kinh như stress, thiếu máu hay xơ vữa động mạch. Không chỉ có vậy đông trùng hạ thảo còn tốt cho mọi người, mọi lứa tuổi đều có thể dùng được chứ không “kén” người dùng như một vài thảo dược khác.

Đông trùng nguyên con

– Đông trùng hạ thảo thực sự rất tốt nhưng nếu ta không biết sử dụng đông trùng sao cho đúng cách thì không những nó không mang lại hiệu quả mà có thể gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, cách dùng đông trùng hạ thảo như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau sẽ chia sẻ với mọi người những cách chế biến đông trùng hạ thảo cũng như cách nấu đông trùng hạ thảo tốt nhất.

Những cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo nguyên con có thể chế biến theo nhiều cách:

Những cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con

Những cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con

1. Cách chế biến đông trùng hạ thảo với thức uống:

Cách chế biến đông trùng hạ thảo này rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, dược tính của đông trùng hạ thảo được giữ nguyên và dung hòa vào thức uống.

 • Đông trùng hạ thảo hãm trà:

– Trà trùng thảo nhân sâm: Đông trùng hạ thảo nguyên con 5g, nhân sâm 3-5g, cho vào bình kín hãm với nước sôi trong 10 phút, uống trong 10 ngày.
– Công dụng: ích khí tráng dương, dùng cho người liệt dương, di tinh.

 • Rượu trùng thảo nhân sâm:

– Ngâm Đông trùng hạ thảo nguyên con và nhân sâm với lượng bằng nhau trong rượu. Mỗi ngày có thể dùng 1 chén nhỏ.
– Công dụng: Giúp cho người bị suy nhược có thể bổ thận, tráng dương và liệt dương.

 • Rượu lộc nhung trùng thảo:

– Nhung hươu 20g, Đông trùng hạ thảo 90g.
– Cách làm: ngâm trong 1,5 lít rượu tốt trong 10 ngày.
– Cách dùng: uống mỗi ngày 20-30ml.Công dụng: ôn thận tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết dùng cho người bị suy nhược, thiếu máu, liệt dương, suy giảm tình dục.

 • Rượu kỷ tử trùng thảo:

– Kỷ tử 30g.
– Đông trùng hạ thảo 30g
– Cách làm: ngâm trong 0,5 lít rượu trắng trong 10 ngày.
– Cách dùng: mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 15 ml.
– Công dụng: Bổ thận, sinh tinh cường tinh dùng cho người bị liệt dương, tảo tiết.

2. Chế biến đông trùng hạ thảo bằng cách nấu canh, nấu cháo

Chế biến đông trùng hạ thảo theo những cách này giúp làm tăng vị đậm đà của món ăn, hòa quyện với dược tính của đông trùng hạ thảo để trở thành những món ăn cực kỳ hấp dẫn.

 • Canh cá nước ngọt, táo đỏ, Đông trùng hạ thảo:

– Nguyên liệu: đông trùng hạ thảo 5g, cá nước ngọt 500g, táo đỏ (bỏ hạt) 10 quả, gừng tươi vừa đủ.
– Chế biến: Cá làm sạch vẩy, bỏ nội tạng rửa sạch, gừng thái lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho nước sôi vừa đủ, cho lửa nhỏ hấp cách thủy trong 2 tiếng, sau khi chín nêm vừa ăn. Món này có tác dụng dưỡng âm bổ thận, bồi bổ cơ thể cường tráng, bổ khí huyết.

 • Canh Đông trùng hạ thảo, bạch cập:

– Nguyên liệu: 5g Đông trùng thảo, 20g bạch chỉ, 20g hoài sơn,đường phèn.
– Chế biến: trước tiên lấy Đông trùng thảo, bạch chỉ, hoài sơn dược nghiền thành bột mịn, trộn đều rồi cho vào nồi, thêm nước vừa đủ và đường phèn, dùng lửa to đun sôi rồi dùng lửa nhỏ đun khoảng 10 phút thành canh là có thể dùng được, mỗi ngày dùng 2 lần. Cách làm này có tác dụng bổ thận nhuận phổi, bổ hư ích tinh, dùng chữa âm hư, khó thở, ho lao, ho khan, thiếu máu, ra mồ hôi tự nhiên và đổ mồ hôi trộm, di tinh, liệt dương, đau lưng mỏi gối v.v…

 • Canh dưỡng nhan:

– Chế biến dùng 5g Trùng thảo, 100g hồ đào bỏ hạt, 1 con gà ác, táo đỏ, gừng tươi vừa đủ, thêm nước vừa đủ rồi om. Canh này có công dụng điều hòa âm dương, bổ khí dưỡng huyết, làm đẹp, tăng cường gân cốt, đặc biệt thích hợp với những phụ nữ trung niên.

 • Cháo Đông trùng thảo, kỳ dược:

– Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 3g, hoàng kỳ 20g, sơn dược 20g, gạo nếp 100g.
– Chế biến: lấy hoàng kỳ sắc thành thang thuốc, lọc cặn lấy nước, sau đó cho trùng thảo, sơn dược, gạo nếp vào nước thuốc nấu thành cháo, ăn vào buổi sáng và buổi tối. Cháo này tác dụng cải thiện tì vị, suy nhược, mệt mỏi, máu nhiễm mỡ,…

3. Cách nấu đông trùng hạ thảo với các loại thịt (hầm)

Những cách nấu đông trùng hạ thảo này hơi công phu hơn nhưng hiệu quả rất tốt. Làm cho món ăn trở nên hấp dẫn, gia vị thấm đều vào thịt và quyện với vị thuốc của đông trùng hạ thảo, ăn không ngán mà lại cực kỳ bổ dưỡng.

 • Đông trùng hạ thảo hầm với sườn heo:

– Nguyên liệu: 6 gr – 9 gr đông trùng hạ thảo, nhân sâm, kỷ tử, đương quy (mỗi thứ 12 gr) và một lượng sườn heo vừa đủ, cùng các gia vị.
– Chế biến: tất cả đem hầm để ăn trong ngày. Món này có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, mất sức, thận hư lao, tinh thần kém minh mẫn, hay quên,…

 • Đông trùng hạ thảo hầm với thịt dê:

– Nguyên liệu: 18 gr ĐTHT, độ nửa ký thịt dê, 30 gr hoài sơn, 15 gr câu kỷ tử, 4 lát gừng tươi, 4 quả chà là, cùng gia vị vừa đủ.
– Chế biến: Rửa sạch thịt dê, cắt lát (hơi to một chút), rồi trụng qua nước sôi để khử mùi. ĐTHT, kỷ tử, chà là, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả cùng một lượng nước vừa đủ vào nồi đất, nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ hầm tiếp trong 2 giờ. Dùng cả cái lẫn nước, một tuần có thể dùng 2 – 3 lần. Có công dụng trị chứng tiểu đêm và hoạt tinh, tinh loãng.

 • Đông trùng hạ thảo hầm với Ba ba:

– Nguyên liệu: Ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4 miếng), đông trùng hạ thảo 10 g, đại táo 10 quả (bỏ hột), hành (cắt đoạn), gừng (thái phiến), tỏi (đập dập) và gia vị vừa đủ.
– Chế biến: Ba ba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị rồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Ăn trong ngày. Bài này có thể dùng cho cả các bệnh nhân bị ung thư gan và dạ dày. Ung thư phổi thể phế thận lưỡng hư.

 • Đông trùng hạ thảo hầm với gà ác:

– Nguyên liệu: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ.
– Chế biến: Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần. công dụng chữa chứng suy nhược cơ thể, bổ thận.

 • Đông trùng hạ thảo hầm với chim cút:

– Nguyên liệu: Chim cút 2 con, đông trùng hạ thảo 5 g.
– Chế biến: Chim cút làm sạch, cho đông trùng hạ thảo và gia vị vào trong bụng, dùng chỉ khâu lại, đặt vào bát, đổ vừa đủ nước rồi hầm cách thủy trong 60 phút, ăn trong ngày.Công dụng: Bồi bổ hư yếu, làm mạnh gân cốt, thích hợp với thanh thiếu niên phát dục chậm, cơ thể gầy yếu.
– Cách cuối cùng không cần chế biến đông trùng hạ thảo hay những cách nấu đông trùng hạ thảo phức tạp. Chỉ cần ăn sống trực tiếp.

 • Nhai trực tiếp:

– Ngoài những phương pháp chế biến kể trên bạn cũng có thể nhai sống trực tiếp theo cách làm sau. Dùng nước sạch để rửa đông trùng hạ thảo nguyên con, sau đó lấy một cốc nước nóng – ngâm khoảng 2-3 phút cho mềm. Sau đó cho vào miệng nhai, vừa nhai vừa nhúng vào cốc nước ấm đó khoảng 30 lần, rồi ăn hết cả xác và nước. Dùng 1 tuần khoảng 3-4 con chia làm 2 lần sau bữa ăn sáng là tốt nhất.

Bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu được đông trùng hạ thảo cũng như những cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con hay cách nấu đông trùng hạ thảo tốt nhất!

Có thể các bạn đang quan tâm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Đông trùng hạ thảo và những cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con