Home » Tin tức » Bỏ thuốc lá gây những tác dụng phụ gì ?

Bỏ thuốc lá gây những tác dụng phụ gì ?

sebamed

Đã có rất nhiều người thất bại trong việc bỏ thuốc lá cũng vì cơn thèm và không chịu nổi những tác dụng phụ do bỏ thuốc lá gây ra. Khi gặp phải những tác dụng phụ đó những người không hiểu thường sợ hãi và cho rằng bỏ thuốc lá sẽ bị bệnh do đó họ tiếp tục hút lại, thực ra ban đầu khi bỏ thuốc thì có những tác dụng phụ do cơ thể chưa kịp thích ứng với việc thiếu nicotine từ khói thuốc nhưng chỉ cần vượt qua một thời gian ngắn thì sức khỏe sẽ tốt trở lại và sau đó bạn sẽ gặt hái được niềm vui khi bỏ thuốc lá thành công.

Thèm thuốc là tâm trạng thay đổi

Hầu như tất cả những người hút thuốc thừa nhận rằng hút thuốc lá làm họ bình tĩnh trong tình huống căng thẳng, tuy nhiên sự thật lại mâu thuẫn. Cuộc chiến thực sự bắt đầu khi bạn không có nicotin và bạn không biết làm thế nào để đối phó với những thay đổi về hormon và thể chất mà cơ thể đang đối mặt trong quá trình cai thuốc lá.

Khó chịu là tác dụng phụ khi cai thuốc

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình lại cảm thấy không như bình thường khi đã đoạn tuyệt với nicotine? Câu trả lời có thể “nấp” bên trong bộ não của bạn. Lý do bạn cảm thấy bị kích thích, khó chịu là do có sự thay đổi đáng kể trong tâm trí trong quá trình cố gắng thích nghi với môi trường không nicotine.

Những triệu chứng như mất ngủ, chuột rút, mệt mỏi cũng có thể làm tăng thêm áp lực làm bạn gắt gỏng. Nhưng với sự kiên nhẫn và một số chiến lược kìm chế sự tức giận, bạn có thể sẽ kiểm soát được tình hình.

Bỏ thuốc lá sẽ thèm ăn và tăng cân

Nicotine được cho là ngăn chặn sự thèm ăn, do đó, việc tăng cân sau khi bỏ hút thuốc rất phổ biến. Lý do chính cho việc tăng cân là thói quen thay thế thuốc lá bằng một cái gì khác. Nhiều người bỏ thuốc chọn thực phẩm ngọt cung cấp và đáp ứng ngay cơn thèm thuốc, trong khi một số người khác thay thế thuốc lá bằng một viên kẹo hoặc kẹo cao su, một trong hai cách làm tăng thêm calo dẫn đến tăng cân.

Tác dụng phụ cai thuốc lá làm mệt mỏi

Bạn có cảm thấy dường như bộ não của bạn ngừng làm việc sau khi bạn bỏ thuốc lá? Việc từ bỏ sự phụ thuộc vào nicotine là một quá trình khó khăn. Bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, ngay cả sau khi đã có giấc ngủ ngon.

Khó khăn trong việc tập trung, thị lực mờ, đau đầu; tất cả các triệu chứng thông thường này chỉ kéo dài trong một vài tuần. Nhưng trong trường hợp những triệu chứng này kéo dài sau 6 tuần bỏ hút thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì có thể có các nguyên nhân khác liên quan.

Sẽ bị mất ngủ khi cai thuốc lá

Cần nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ là một tác dụng phụ phổ biến của việc cai thuốc. Nhiều người hút thuốc phàn nàn về việc họ không ngủ đủ giấc khi đang cố gắng bỏ hút thuốc lá. Những lo âu và căng thẳng xuất hiện kèm theo do ngừng nicotine cũng được cho là nguyên nhân gây mất ngủ. Vấn đề này tồn tại trong khoảng tuần thứ 1 và thứ 3 của thời kỳ cai thuốc.

Tiêu hóa khó là một tác dụng phụ

Khi bạn bỏ hút thuốc, nicotine ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bằng nhiều cách. Nhiều người bị khó chịu dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, IBS (hội chứng ruột kích thích) và chứng táo bón, có thể kéo dài từ một đến bốn tuần. Hãy tránh những thực phẩm gây đầy hơi như đậu, bông cải xanh, bắp cải và các bữa ăn nặng trong 3-4 tuần. Nên ăn thực phẩm tươi sống lành mạnh và uống nhiều nước.

Bỏ thuốc bị ho và cảm cúm

Đau đầu nặng, xoang, đau nhức là những triệu chứng tương tự như cảm cúm hoặc cảm lạnh, nhưng thực sự chúng có liên quan đến sự thay đổi trong hệ thống hô hấp. Nhiều người bỏ hút thuốc lá gặp phải các triệu chứng trên trong giai đoạn đầu khi vừa bỏ thuốc.

Hút thuốc tích tụ độc chất trên lông mao trong phổi. Môi trường không hút thuốc sẽ giúp làm sạch và kích hoạt lại lông mao và những cơn ho là một phần của quá trình làm sạch này. Tùy thuộc vào “khối lượng độc chất” trong phổi, các triệu chứng có thể kéo dài vài ngày đến vài tháng.

Bài viết cùng chủ đề :

 

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bỏ thuốc lá gây những tác dụng phụ gì ?