Home » Tin tức » Bà bầu tiêm phòng uốn ván khi nào?

Bà bầu tiêm phòng uốn ván khi nào?

sebamed

Bà bầu tiêm phòng uốn ván khi nào? Thời kỳ mang thai, bà bầu cần đặc biệt quan tâm đến việc phòng bệnh, đặc biệt là tiêm phòng

Quảng cáo:

Đặc điểm và hậu quả của uốn ván

Uốn ván là một bệnh gây ra do trực khuẩn Clostridium tetani xâm nhập và tiết lượng độc tố lớn lên hệ thần kinh. Trong điều kiện mô hoại tử có từ những vết thương bị nhiễm bẩn hoặc trong dây rốn sau cuộc sinh nở không được vệ sinh sạch sẽ, trực khuẩn này sẽ sinh sôi và phát triển. Thông thường, uốn ván có thời gian ủ bệnh khoảng từ 7 đến 10 ngày.

Khi hệ thần kinh bị tấn công, các cơ của người nhiễm bệnh sẽ đơ cứng. Cùng lúc đó, trên các phần cơ bị cứng này có thể có kích thích hoặc không có kích thích sẽ xuất hiện những co giật. Tùy theo mức độ nhiễm độc và tình trạng yếm khí tại vùng mô hoại tử mà người bệnh có thể uốn ván thể đầu, thể chi hoặc uốn ván toàn thân. Kết quả, người bệnh tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và tim ngừng đập. Như vậy, với trẻ sơ sinh còn non yếu, tình trạng uốn ván rất dễ khiến trẻ tử vong.

Ở một số nước châu Á, châu Phi và một vài quốc gia ở khu vực Nam Mỹ, tình trạng uốn ván sơ sinh đã trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do điều kiện trang thiết bị y tế và công tác chăm sóc trẻ sơ sinh kém. thuoc lam tang kich thuoc duog vat

Tuy hiện nay, ở nước ta, tình trạng uốn ván sơ sinh trong những năm gần đây hầu như hiếm nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta được phép chủ quan đối với căn bệnh nguy hiểm này.download (9)

Vì sao có những người không tiêm chủng uốn ván thai kỳ?

– Sở dĩ một số người không tiêm phòng uốn ván thai kỳ là do tâm lý e ngại trước thông tin trong vacxin còn tồn tại một số sinh vật sống. Họ sợ chúng có thể làm hại đến thai nhi. Nếu bạn là một trong những người tin vào điều này thì hãy thôi lo lắng. Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và đưa ra kết luận vacxin uốn ván hoàn toàn vô hại cho thai nhi và có lợi cho trẻ sơ sinh.

– Vacxin uốn ván tạo miễn dịch bằng biến độc tố uốn ván – độc tố đã bị mất hoạt lực.

– Phụ nữ (có thai hoặc không có thai) đang độ tuổi sinh đẻ, chưa từng được tạo miễn dịch với biến độc tố uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính họ và cả trẻ sơ sinh. Nói chung, tổng số lần tiêm là 5 lần, sau 5 lần có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu.

– Với những phụ nữ trước đây chưa được tiêm thì thời gian biểu để tiêm 5 liều phòng uốn ván như sau: Liều đầu tiên biến độc tố uốn ván ở lần khám thai đầu tiên, hoặc trong khi có thai càng sớm càng tốt. Liều thứ 2 sau liều thứ nhất ít nhất 4 tuần. Liều thứ 3 ít nhất 6 tuần sau liều thứ 2. Hai liều cuối cùng được tiêm ít nhất một năm sau hoặc trong kỳ thai nghén sau. collagen 390 viên

Sách chuẩn quốc gia ở nước ta quy định về tiêm phòng uốn ván cho thai phụ như sau:

– Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

– Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

– Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Như vậy, dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm lại.

Qua bài viết bà bầu tiêm phòng uốn ván khi nào của chúng tôi có giúp ích đuợc gì cho chị em không, nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Xem ngay nhé:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bà bầu tiêm phòng uốn ván khi nào?